ตารางแสดง ค่า EC ของผักแต่ละชนิด และอัตราการผสมสารละลาย
ชนิดของผัก | ค่า EC | ปริมาณน้ำ | สารละลาย A | สารละลาย B |
ผักคะน้า | 4.5 | 10 ลิตร | 90 ซีซี | 90 ซีซี |
ผักกวางตุ้ง | 3 | 10 ลิตร | 60 ซีซี | 60 ซีซี |
กวางตุ้งฮ่องเต้ | 2 | 10 ลิตร | 40 ซีซี | 40 ซีซี |
ผักโขม | 1.8 | 10 ลิตร | 36 ซีซี | 36 ซีซี |
ผักสลัด | 1.5 | 10 ลิตร | 30 ซีซี | 30 ซีซี |
ผักกาดหอมห่อ | 1 | 10 ลิตร | 20 ซีซี | 20 ซีซี |
เทคนิคการผสมสารละลายให้ได้ค่า EC ตรงตามที่ต้องการ
มีขั้นตอนดังนี้
- เตรียมสารละลาย AและB มาไว้ให้พร้อม
- นำภาชนะขนาด 10 ลิตรมาใส่น้ำสะอาดไว้ครึ่งหนึ่ง (5 ลิตร)
- นำซลิงค์ ดูดสารละลาย A ตามปริมาณที่ระบุไว้ในตารางด้านบนมาใส่ในน้ำสะอาดที่เตรียมไว้
- ใช้ไม้หรือท่อ PVC กวนให้สารสะลายกับน้ำเข้ากันประมาณ 1-2 นาที
- นำซลิงค์ ดูดสารละลาย B ตามปริมาณที่ระบุไว้ในตารางด้านบนมาใส่ในน้ำที่ผสมสารละลาย Aแล้ว
- ใช้ไม้หรือท่อ PVC กวนให้สารละลายเข้ากัน ประมาณ 1-2 นาที
- เติมน้ำสะอาดลงไปให้ครบ 10 ลิตร (น้ำสะอาดรวมกับสารละลาย AB แล้วไม่ควรเกิน 10 ลิตร)
- นำขวดหรือภาชนะมาบรรจุน้ำที่ผสมเรียบร้อยแล้วพร้อมเขียนกำกับข้างภาชนะว่าเป็นธาตุอาหารที่มีค่า EC เท่าไหร่ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน
- สารละลายที่ผสมแล้วควรเก็บในที่ร่มควรหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยตรง
- กรณีที่ค่า EC คลาดเคลื่อนอาจเป็นได้หลายสาเหตุเช่น ปริมาณน้ำมากหรือน้อยเกินไป สารละลายชนิดเข้มข้นอาจมีการตกตะกอน ฯลฯ
- สารละลาย A และ B จะผสมกันได้นั้นต้องเป็นในกรณีที่เจือจางแล้วเท่านั้น หากผสมขณะที่เข้มข้นจะทำให้ธาตุอาหารบางตัวตกตะกอนหรือจับตัวกันเป็นเกลือจนพืชไม่สามารถนำสารอาหารไปใช้ได้อย่างครบถ้วน
- ควรทำฉลากติดข้างภาชนะที่บรรจุสารละลายที่ทำการผสมไว้แล้วให้ชัดเจน และควรเก็บในที่ปลอดภัยหากไกลมือเด็ก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น